วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2554

"พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก" ให้ความอุ่นใจแก่เด็กที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

© UNICEF Thailand/2011/Piyanunt
เรื่องโดย ณัฐฐา กีนะพันธ์

อยุธยา – ตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วม ขนิษฐา กายจริต อายุ 10 ขวบต้องเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงทุกวันพร้อมยายเพื่อไปรับน้ำดื่มและอาหารที่แจกให้กับครอบครัวผู้ประสบภัยที่ศาลากลางจังหวัดอยุธยา ในขณะที่ยายของเธอรีบมุ่งหน้าไปยังจุดรับบริจาคที่คลาคล่ำด้วยผู้คน จุดหมายของขนิษฐานั้นรื่นเริงกว่ามากเพราะแว่วเสียงหัวเราะของเด็กๆ ที่เล่นกันอยู่อย่างสนุก ทั้งๆที่เด็กทุกคนที่นั่นล้วนได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ทั้งสิ้น

“หนูชอบมาที่นี่เพราะหนูได้ร้องเพลง เต้นและก็วาดรูปได้ตลอด” ขนิษฐาบอก ในขณะเดียวกันก็เล่าว่าเธอต้องอยู่บนชั้นสองที่บ้านรวมกับญาติพี่น้องอีกแปดคนมากว่าสองอาทิตย์แล้ว “น้ำที่บ้านหนูสูงประมาณสามเมตรแล้วและชั้นล่างก็ท่วมหมดแล้ว อยู่บ้านทั้งวันก็เครียดเหมือนกันค่ะ”

ขนิษฐาและครอบครัวเป็นหนึ่งในประชากรประมาณ 2.1 ล้านคนที่กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 50 ปีของประเทศไทย พื้นที่ประมาณหนึ่งในห้าของประเทศถูกน้ำท่วม และจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 380 คน ซึ่งเป็นเด็ก 62 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชายอายุประมาณ 12-17 ปี

ณ ศาลากลางจังหวัดอยุธยาซึ่งมีครอบครัวนับร้อยพักพิงอยู่ชั่วคราวนั้น พื้นที่มุมหนึ่งได้ถูกจัดให้เป็น “พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก”(Child-friendly space) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในยามฉุกเฉิน ที่นั่นมีกิจกรรมการเรียนรู้และนันทนาการที่หลากหลายให้เด็กทำ เช่น ศิลปะ งานฝีมือ ร้องเพลงและเต้น ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาความหวาดกลัวและความเครียดที่เด็กอาจรู้สึกจากการที่ต้องพลัดจากบ้าน

“เด็กส่วนใหญ่ติดอยู่ในบ้านที่ล้อมรอบด้วยน้ำและไม่มีพื้นที่หรือกิจกรรมใดๆ ให้ทำเลย” วิคตอเรีย จ๊วต หัวหน้าแผนกคุ้มครองเด็กของยูนิเซฟประเทศไทยกล่าว “พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กคือพื้นที่ที่เด็กสามารถเรียนรู้และเล่นอย่างปลอดภัย ซึ่งถือเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก เพราะกิจกรรมเหล่านี้สามารถช่วยให้เด็กผ่านพ้นความยากลำบากที่เกิดขึ้นในหลายอาทิตย์ที่ผ่านมาได้

ในขณะนี้ยูนิเซฟได้สนับสนุนเงินจำนวน 3 ล้านบาท (100,000 เหรียญสหรัฐ) สำหรับจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กจำนวน 40 แห่งในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่มีประชากรเด็กอยู่จำนวนมาก โครงการนี้ดำเนินการร่วมกับองค์กรช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) มูลนิธิอาสาพัฒนาเด็ก ศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็กและองค์กรพัฒนาเอกชนท้องถิ่นอื่นๆ

ณัฎฐินี วิชัยวัฒนา นักสังคมสงเคราะห์จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กที่ศาลากลางจังหวัดอยุธยากล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวได้กลายมาเป็นโซนแห่งความอุ่นใจของเด็ก โดยในแต่ละวันจะมีเด็กประมาณ 30 คนอายุประมาณ 3-15 ปีมาเรียนรู้และเล่นในขณะที่พ่อแม่เข้าคิวรับอาหารและหาเสื้อผ้า หรือเข้าร่วมอบรมวิชาชีพต่างๆ ที่จัดให้สำหรับผู้ประสบภัย

“ของเล่นของหนูถูกน้ำพัดหายไปหมด” เด็กหญิงซีน อายุ 6 ขวบ ซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อแม่ในเต็นท์เล็กๆ ที่ศาลากลางฯ มากว่าอาทิตย์หนึ่งแล้วบอก “แต่ที่นี่สนุกดี หนูชอบเล่นตัวต่อจิ๊กซอ"

นอกเหนือจากกิจกรรมอื่นๆ ที่จัดให้เด็กๆ แล้ว ที่นี่เด็กๆ ยังได้เขียนความรู้สึกที่ตนมีเกี่ยวกับน้ำท่วม บางคนเขียนถึงความเศร้าที่บ้านเสียหายจากน้ำท่วม ในขณะที่บางคนเขียนเกี่ยวกับความลำบากในการอยู่ในศูนย์พักพิง แต่ถึงแม้เด็กเกือบทุกคนจะกลัวน้ำท่วม เกือบทั้งหมดต้องการจะกลับบ้าน

“ไม่อยากให้น้ำท่วมโลก”แป๊ะ เด็กชายอายุ 8 ขวบจากนครสวรรค์ซึ่งได้ย้ายมาอยู่ในศูนย์พักพิงกับพ่อแม่มาหลายอาทิตย์แล้วเขียน “ตั้งแต่น้ำท่วมต้องย้ายบ้านไปบนสะพาน น้ำท่วมของเสียหาย น้ำท่วมที่อยู่อาศัย น้ำท่วมน้องหมาน้องแมว น้ำท่วมขาดแคลนอาหาร” เด็กอีกคนหนึ่งเขียน

ยูนิเซฟได้จัดอบรมเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมฯ และองค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานในพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กให้มีทักษะในการสังเกตเด็กที่เครียด เพื่อส่งต่อไปยังนักสังคมสงเคราะห์ที่ให้คำปรึกษาทางด้านจิตใจ เจ้าหน้าที่เหล่านี้ยังได้รับการอบรมเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กในศูนย์พักพิง เช่น การรักษาความปลอดภัยให้แก่เด็ก การลงทะเบียนและการป้องกันการพลัดหลงจากครอบครัว การถูกกระทำทารุณและการถูกแสวงประโยชน์

นอกจากนี้ยังจะมีการแจกจ่ายโปสเตอร์และแผ่นพับที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการคุ้มครองเด็กตามศูนย์พักพิงภายใต้โครงการของยูนิเซฟและองค์การช่วยเหลือเด็กด้วย

“เด็กมีความเสี่ยงสูงมากในภาวะน้ำท่วม” จ๊วตกล่าว “การจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้สามารถช่วยกระตุ้นให้คนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลและคุ้มครองเด็กอย่างเป็นพิเศษในสถานการณ์เช่นนี้”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น