วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ความรักและความเข้าใจคือกุญแจแห่งความสุขของเด็กๆเรื่องโดย เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา/ วิดีโอ โดย Jingjai N.

กรุงเทพฯ - วาเลนไทน์ คือวันที่ผู้คนต่างหันมาให้ความสำคัญกับความรักเป็นพิเศษ แต่สำหรับเด็กและเยาวชนหลายคนแล้ว วันนี้อาจเป็นวันที่เหงาเป็นพิเศษ เพราะการได้รับความรักและความเข้าใจจากผู้อื่นดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม

ปูน (นามสมมติ) วัย 10 ขวบเป็นหนึ่งในเด็กหลายคนที่ขาดความรัก เขาตัดสินใจหนีออกจากบ้านหลังจากทนไม่ไหวเพราะถูกแม่ซึ่งติดเหล้าทุบตีบ่อยๆ ปูนใช้ชีวิตเร่ร่อนตามถนนในเมืองเชียงใหม่มากกว่า 1 ปีซึ่งเต็มไปด้วยอันตรายและการถูกล่อลวงจากคนแปลกหน้า เขานอนที่หน้าร้านเซเว่นท่ามกลางฝูงยุง สุนัขจรจัด ฝรั่งเมา และอากาศหนาว ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิอาสาพัฒนาเด็กในเชียงใหม่
“ผมเคยไปโรงเรียนตอนอยู่กับแม่ แต่ตอนนี้แม่ไปติดผู้ชาย ไปที่อื่นแล้ว” ปูนบอก “ผมอยากกลับไปเรียน แต่ชุดนักเรียนก็ไม่มี เงินก็ไม่มี เขาไล่ออกแล้ว”

นอกจากเด็กเร่ร่อนอย่างปูนแล้ว ยังมีเด็กอีกหลายกลุ่ม เช่น เด็กที่มีเชื้อเอชไอวี และเยาวชนที่กระทำผิด ซึ่งมักขาดความรักและความเข้าใจจากคนรอบข้างและคนอื่นๆ ในสังคม บ่อยครั้งที่การขาดความรักเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ โดยที่เด็กๆ ไม่รู้ตัว เด็กเหล่านี้มักถูกมองข้ามทั้งๆ ที่เป็นกลุ่มที่ต้องการความรักและความเข้าใจเป็นพิเศษจากผู้ใหญ่

ฮานิ (นามสมมติ) วัย 18 ต้องเสียคนที่รักเธอที่สุดไปตั้งแต่ยังเล็ก พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิตด้วยเอดส์ หลังจากพ่อแม่เสียชีวิตได้ไม่นาน ฮานิต้องอาศัยอยู่กับย่า อา และพี่ชายของเธอซึ่งไม่ได้ติดเชื้อ ตอนนั้นเด็กหญิงตัวเล็กๆค่อยๆ เรียนรู้ว่าเธอเองก็ได้รับเชื้อเอชไอวีมาจากแม่ มันเป็นโรคที่คนอื่นไม่เข้าใจ และแถมยังรังเกียจอีกด้วย

“หนูอยากมีคนที่เข้าใจและคอยให้กำลังใจ คนที่คอยปลอบโยนหนูว่าหนูไม่ใช่คนเดียวที่มีเชื้อเอชไอวี” ฮานิบอก “หนูอยากใช้ชีวิตเหมือนเด็กปกติ ได้เรียนหนังสือ ได้เล่น ได้เที่ยว แต่ย่าไม่เข้าใจ ไม่อยากให้เรียน ย่าดูแลหนูด้วยความเชื่อว่าเด็กติดเชื้อไม่ต้องเรียนสูงเพราะยังไงก็ไม่มีอนาคต ย่ากลัวเพื่อนหนูจะรู้ว่าหนูมีเชื้อ กลัวหนูจะเสียใจ เลยห้ามหนูไปเรียน และกลัวอายคนอื่นด้วย” ฮานิบอก

นายโทโมโอะ โฮซูมิกล่าวว่าความรักเป็นรากฐานที่สำคัญยิ่งในการเติบโตของเด็กทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงห้าปีแรกของชีวิต ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดเนื่องจากสมองพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเป็นช่วงเวลาที่เด็กมีการพัฒนาทางการรับรู้ ภาษา สังคม อารมณ์และกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว เด็กที่ได้รับความรักและการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดจะมีโอกาสที่จะพัฒนาทักษะทางด้านการรับรู้ ภาษา อารมณ์และสังคมอย่างเต็มที่ มีโอกาสที่จะเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แข็งแรงและมีความเชื่อมั่นและรู้จักคุณค่าของตนมากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่

เด็กๆ หลายคนบอกว่า การมีคนแค่คนเดียวในโลกที่รักและห่วงใยพวกเขาอย่างแท้จริงก็เพียงพอแล้ว ความรักและความเข้าใจเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้พวกเขาสามารถมีพลังในการใช้ชีวิต ตลอดจนเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดีขึ้น

บอส (นามสมมติ) วัย 22 เป็นหนึ่งในเยาวชนที่ได้ก้าวพลาด เขาถูกจับและถูกศาลตัดสินให้รับโทษ 3 ปีจากข้อหาร่วมกันพรากผู้เยาว์ ปัจจุบันเขาอยู่ในศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก จ. นครปฐม ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกฯที่มีเพียงรั้วเตี้ยๆ ไม่มีกำแพง ไม่ปิดประตู และที่สำคัญเป็นที่ๆ ใช้ความรักความเข้าใจและการให้อภัยในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเด็กที่ก้าวพลาด ที่นี่เองบอสได้เข้าใจคำว่าความรักและรับรู้ถึงความรักที่เจ้าหน้าที่และเพื่อนๆ มีให้แก่กัน ซึ่งช่วยหลอมละลายความก้าวร้าวในตัวเขาได้เป็นอย่างดี

“ผมคิดว่าความรัก การดูแลเอาใจใส่ของครอบครัวเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้วัยรุ่นเลือกทางเดินของเขา” บอสบอก “ผมเรียนรู้ว่าความรักและความเอาใจใส่ของคนที่นี่เป็นเหมือนแรงผลักดัน แรงจูงใจที่ทำให้เราเห็นว่าเรามีคุณค่านะ คนอื่นรักเรา เราก็รักตัวเอง”

สำหรับเด็กๆ กลุ่มนี้แล้ว วาเลนไทน์เป็นวันที่พวกเขาคิดถึงสมาชิกในครอบครัวและความทรงจำในวัยเด็กมากกว่าจะนึกถึงคู่รัก คำหวาน ของขวัญหรือดอกไม้ ซึ่งให้คุณค่าทางจิตใจน้อยกว่าความรักความอบอุ่นจากครอบครัวอย่างเทียบกันไม่ได้

“ถ้าขออะไรได้ในวันวาเลนไทน์ ผมอยากให้พ่อกับแม่กลับมาอยู่ด้วยกันอีกและอยากให้เขามาเยี่ยมผมพร้อมๆ กัน” บอย (นามสมมติ) วัย 19  เยาวชนที่ก้าวพลาดจากการค้ายาเสพติดในศูนย์ฝึกบ้านกาญจนาภิเษกบอก

สำหรับฮานิแล้ว เธอเห็นว่าการแสดงออกถึงความรักที่ดีที่สุด คือ การกอด แต่ไม่ค่อยมีใครกล้ากอดเด็กๆ ที่มีเชื้อเอชไอวีเนื่องจากรังเกียจและกลัวติดโรค ทั้งๆ ที่โรคนี้ไม่ได้ติดต่อกันโดยการสัมผัส ฮานิบอกว่าการถูกกอดทำให้เด็กๆ ที่มีเชื้อเช่นเธอมีกำลังใจในการมีชีวิตต่อไป

“สิ่งที่หนูอยากได้มากที่สุดในวันวาเลนไทน์คือ อยากกอดพ่อแม่ อยากเห็นว่าท่านอยู่ยังไง อยากมีพ่อแม่เหมือนคนอื่น...แต่คงเป็นไปไม่ได้แล้ว”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น