วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

A Chance for Change ตอนที่ 3 เยี่ยมบ้านเกิดวิดีโอ โดย Jingjai N.

A Chance for Change คือ หนังสั้น 5 ตอนจบ เกี่ยวกับชีวิตจริงของเยาวชนยากจน 2 คนจากต่างจังหวัดที่มาตามหาฝันในกรุงเทพฯ

ตอนที่ 3 เยี่ยมบ้านเกิด: ระหว่างการอบรม ดาวใจและอุไรรัตน์กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของ­ตน ในขณะที่ดาวใจต้องช่วยครอบครัวปลูกกะหล่ำข­ายเพื่อหาเลี้ยงชีพ ณ ภูทับเบิก จ. เพชรบูรณ์ อุไรรัตน์กลับไปจ. หนองคายเพื่อเยี่ยมปู่ที่เลี้ยงเธอมาตั้งแ­ต่พ่อของเธอเสียชีวิต ซึ่งตอนนี้ได้บวชเป็นพระอยู่ที่นั่น ติดตามชมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ ตลอดจนมุมมองของครอบครัวที่มีต่ออนาคตของเ­ยาวชนทั้งคู่

หนังสั้นชุดนี้นำเสนอเรื่องราวของ นางสาวดาวใจ แซ่ท่อ เด็กสาวกลุ่มชาติพันธุ์ม้งวัย 20 ปี จากหมู่บ้านทับเบิก จ. เพชรบูรณ์ที่ต้องการต่อสู้และส่งตนเองเรีย­น ส่วนอีกคนหนึ่งคือนางสาวอุไรรัตน์ ศรีสาระ วัย 18 ปี เด็กสาวผู้กำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ 7 เดือนจาก จ. หนองคาย ซึ่งทางบ้านไม่สามารถส่งเสียให้เรียนต่อได้ ทั้งคู่ได้พบโอกาส ความหวัง และความฝัน ณ โรงแรมหรูใจกลางเมืองหลวง หลังจากได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาเยาวชนในสา­ยอาชีพ (Youth Career Development Programme) ซึ่งจัดอบรมการโรงแรมให้แก่เด็กและเยาวชนที่ยากจนและขาดโอกาสเป็นเวลา 5 เดือน

โครงการนี้ริเริ่มโดยยูนิเซฟและโรงแรมแพน แปซิฟิกเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพ ทักษะชีวิต สร้างโอกาส และรายได้ที่มั่นคง ตลอดจนป้องกันเด็กกลุ่มนี้จากการถูกล่อลวง­ให้เข้าสู่ธุรกิจบริการทางเพศ และการถูกเอารัดเอาเปรียบทางแรงงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น