วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

A Chance for Change ตอนที่ 5 จบการศึกษาวิดีโอ โดย Jingjai N.

A Chance for Change คือ หนังสั้น 5 ตอนจบ เกี่ยวกับชีวิตจริงของเยาวชนยากจน 2 คนจากต่างจังหวัดที่มาตามหาฝันในกรุงเทพฯ

ตอนที่ 5 จบการศึกษา: อุปสรรคระหว่างการอบรมทำให้ดาวใจท้อแท้จนคิดจะออกจากโครงการก่อนจบหลักสูตรเพียงไม่กี่อาทิตย์ แต่ในที่สุดเธอตัดสินใจสู้ต่อ และตั้งใจฝึกจนจบโครงการ ในขณะที่อุไรรัตน์ พบความฝันในการที่จะเป็นเชฟ การฝึกอบรมครั้งนี้ได้เปลี่ยนชีวิตของอุไร­รัตน์อย่างแท้จริงหลังจากโรงแรมที่เธอได้ฝึกงานตกลงรับเธอเข้าเป็นพนักงานประจำในแผน­กครัว

หนังสั้นชุดนี้นำเสนอเรื่องราวของ นางสาวดาวใจ แซ่ท่อ เด็กสาวกลุ่มชาติพันธุ์ม้งวัย 20 ปี จากหมู่บ้านทับเบิก จ. เพชรบูรณ์ที่ต้องการต่อสู้และส่งตนเองเรีย­น ส่วนอีกคนหนึ่งคือนางสาวอุไรรัตน์ ศรีสาระ วัย 18 ปี เด็กสาวผู้กำพร้าพ่อตั้งแต่อายุ 7 เดือนจาก จ. หนองคาย ซึ่งทางบ้านไม่สามารถส่งเสียให้เรียนต่อได้ ทั้งคู่ได้พบโอกาส ความหวัง และความฝัน ณ โรงแรมหรูใจกลางเมืองหลวง หลังจากได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาเยาวชนในสา­ยอาชีพ (Youth Career Development Programme) ซึ่งจัดอบรมการโรงแรมให้แก่เด็กและเยาวชนที่ยากจนและขาดโอกาสเป็นเวลา 5 เดือน

โครงการนี้ริเริ่มโดยยูนิเซฟและโรงแรมแพน แปซิฟิกเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพ ทักษะชีวิต สร้างโอกาส และรายได้ที่มั่นคง ตลอดจนป้องกันเด็กกลุ่มนี้จากการถูกล่อลวง­ให้เข้าสู่ธุรกิจบริการทางเพศ และการถูกเอารัดเอาเปรียบทางแรงงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น