วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556

การลงพื้นที่ของ Friends of UNICEF - พอลล่า เทย์เลอร์ และนิชคุณ หรเวชกุลเรื่องโดย เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา
วิดีโอพอลล่า เทย์เลอร์ โดย เมธี เทือนทัพ และ TV Munk
วิดีโอนิชคุณ หรเวชกุล โดย Jingjai N.

กรุงเทพฯ – นักแสดงและนางแบบ พอลล่า เทย์เลอร์ และเคป๊อปไอดอล นิชคุณ หรเวชกุล ไม่เคยพบกันมาก่อน แต่ทั้งสองคนต่างทักทายกันอย่างตื่นเต้นก่อนจะเดินเคียงข้างกันเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยสื่อมวลชน ณ. โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และได้รับการแนะนำในฐานะ “Friends of UNICEF” ให้กับองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย  คนดังทั้งสองในฐานะ Friends of UNICEF จะปฎิบัติหน้าที่ที่สำคัญสองประการ คือ การทำงานเพื่อส่งเสริมสิทธิเด็กในประเทศไทย และประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนได้รับทราบถึงปัญหาความท้าทายต่างๆที่เด็กๆต้องเผชิญในปัจจุบัน

ก่อนการประกาศเปิดตัว Friends of UNICEF อย่างเป็นทางการ ทั้งคู่ได้ลงพื้นที่กับยูนิเซฟ ประเทศไทยเพื่อเรียนรู้งานต่างๆ ขององค์กรและความท้าทายที่เด็กๆ ในประเทศไทยต้องเผชิญ พอลล่าได้ไปเยี่ยมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวและการเลี้ยงดูบุตรที่จังหวัดเชียงใหม่ ในขณะที่นิชคุณเดินทางไปเยี่ยมชุมชมแออัดในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบ้านของเด็กๆ หลายคนที่ทำงานข้างถนนเพื่อช่วยหารายได้ให้กับครอบครัว

เมื่อเดือนมีนาคม พอลล่าได้มีโอกาสพูดคุยกับหมอ พยาบาล ผู้ช่วยดูแล หญิงมีครรภ์และคุณแม่มือใหม่หลายคนที่ศูนย์อนามัยที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นต้นแบบในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ พอลล่ายังได้ไปเยี่ยมชุมชนป่าแดด ซึ่งมีโครงการชุมชนเข้มแข็งเพื่อสนับสนุนคุณแม่ให้เลี้ยงลูกด้วยนมนมแม่เพียงอย่างเดียว ซึ่งพอลล่าได้พบกับบรรดาอาสาสมัครที่เดินทางไปเยี่ยมบ้านของคุณแม่มือใหม่และให้ความช่วยเหลือเรื่องการให้นมแม่และปัญหาต่างๆในการเลี้ยงดูลูก

พอลล่ากล่าวว่า “เราอยู่ที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นเพียงสถานที่เล็กๆ บนโลก แต่สิ่งที่บรรดาอาสาสมัครทำ (ให้กับแม่และเด็ก) นั้นยิ่งใหญ่มากๆ ถ้ามีการทำแบบเดียวกันนี้ในทุกที่ของโลก จะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นมาก”

พอลล่ากล่าวว่ารู้สึกประทับใจกับความพยายามเรื่องการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะหลังจากได้ทราบว่าอัตราการเลี้ยงลูกในประเทศไทยลดน้อยลง

ประเทศไทยมีอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่ำที่สุดในเอเชียและเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่ำที่สุดในโลก จากผลการสำรวจซึ่งได้รับการสนับสนุนจากยูนิเซฟในปี พ.ศ. 2549  พบว่ามีเด็กทารกเพียงร้อยละ 5.4 เท่านั้นที่ทานนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วงหกเดือนแรกของชีวิต และมีเด็กถึงร้อยละ 15 ในไทยที่ไม่เคยได้ทานนมแม่เลย

พอลล่าได้ร่วมแลกเปลี่ยนเคล็ดลับการเลี้ยงดูบุตรกับบรรดาคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่โรงพยาบาลและในชุมชนอย่างสดใสและมีชีวิตชีวา พอลล่าเล่าให้ทุกคนฟังเกี่ยวกับประสบการณ์ของตนเองที่มีน้ำนมไม่พอตอนคลอดน้องไลลาที่ประเทศอังกฤษ

พอลล่าเล่าว่า “พอลล่าต้องขับรถไปทั่วตามศูนย์สุขภาพและโรงพยาบาลเพื่อขอความช่วยเหลือและคำปรึกษา แต่ไม่มีใครช่วยพอลล่าได้เลย พอลล่าไม่โชคดีเหมือนพวกพี่ๆ ที่นี่”

สุพิชญา ธรรมขันแข็ง คุณแม่ของน้องภูมิวัยหกเดือนที่ชุมชนป่าแดดเล่าให้พอลล่าฟังว่า ลูกชายทานนมแม่เพียงอย่างเดียว เป็นเด็กสุขภาพดีและร่าเริง

สุพิชญาบอกกับพอลล่าที่กำลังอุ้มน้องภูมิว่า “น้องภูมิไม่เคยป่วยเลย เค้าเป็นเด็กอารมณ์ดีและไม่ค่อยร้อง"

หนึ่งสัปดาห์หลังจากพอลล่าไปเยี่ยมศูนย์ที่เชียงใหม่ นิชคุณที่เพิ่งบินมาถึงเมืองไทยจากประเทศเกาหลี ได้ไปเยี่ยมชุมชนหลังโรงเรียนศึกษานารี เขตธนบุรี เพื่อรับทราบปัญหาความท้าทายของเด็กๆ ที่อยู่ในสภาพลำบากและต้องทำงานข้างถนน ชุมชนนี้มีเด็กอาศัยอยู่ประมาณ 80 คน จากผู้อยู่อาศัยกว่า 300 คน เด็กๆ หลายคนต้องช่วยครอบครัวหารายได้โดยการขายพวงมาลัยหรือแสดงรำสิงโตบนท้องถนน ขณะที่บางคนต้องไปขอทานยูนิเซฟให้การสนับสนุนโครงการเพื่อน เพื่อน ของ Friends ประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรภายใต้องค์การเฟรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ทำงานเพื่อสนับสนุนเด็ก ครอบครัวและชุมชนและการคุ้มครองเด็ก และให้การศึกษานอกระบบและการฝึกทักษะชีวิตแก่เด็กที่ศูนย์การเรียนรู้ในชุมชม และยังมีโครงการ ChildSafe ซึ่งให้อาสาสมัครคอยเฝ้าระวังดูแลเด็กๆเวลาพ่อแม่ไม่อยู่และคอยรายงานเหตุในกรณีเกิดอุบัติเหตุ การทำร้ายเด็กหรือความรุนแรงภายในครอบครัวผ่านทางสายด่วนของเพื่อนเพื่อน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมรายได้แก่ครอบครัว เช่น การทำตุ้มหู สร้อยข้อมือจากวัสดุรีไซเคิล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ครอบครัวสามารถส่งเด็กเข้าโรงเรียนและป้องกันเด็กไม่ให้ต้องไปทำงานข้างถนน

นิชคุณกล่าวว่า “เด็กๆที่นี่ก็เหมือนกับเด็กๆทั่วไปที่มีความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา แต่พวกเขาขาดโอกาส ไม่มีโอกาสที่จะได้รับการศึกษาดีๆซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก”

มีการประมาณการณ์ว่า มีเด็กประมาณ 30,000 คนที่ต้องอาศัยและทำงานข้างถนนในประเทศไทย เด็กๆ เหล่านี้เสี่ยงต่อความรุนแรง การถูกแสวงประโยชน์และถูกทำร้าย

นิชคุณใช้เวลาในช่วงบ่าย ร้องเพลง เต้นรำ วาดรูปและทำกิจกรรมต่างๆกับเด็กๆ ซึ่งช่วยเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากกลุ่มเด็กๆ ตลอดเวลา

นิชคุณกล่าว่า “คุณรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับเลือกให้เป็น Friends of UNICEF มนุษย์ทุกคนเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นเพื่อนกันและช่วยเหลือกัน แม้ว่าบางทีคนเราอาจมองไม่เห็นจุดๆ นั้น ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องมีองค์กรเช่น ยูนิเซฟ ที่คอยรับความช่วยเหลือมาและส่งต่อให้กับเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ คุณรู้สึกมีความสุขที่สามารถเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยเหลือเด็กๆได้”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น