วันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เรื่องและวิดีโอ: เมสซี่และปินโต้พบเด็กและเยาวชนที่พิการทางสติปัญญา


เรื่อง โดย ณัฐฐา กีนะพันธ์
วิดีโอ โดย Jingjai N.
อนุรักษ์ วาฤทธิ์ เยาวชนผู้พิการทางการสติปัญญาวัย 22 ปี เดินทางกว่า 700 กิโลเมตร จากบ้านเกิดในจังหวัดน่านมายังกรุงเทพมหานคร เพื่อโอกาสที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ ในชีวิต นั่นคือ การได้พบกับลีโอเนส เมสซี่ นักเตะชื่อก้องโลกและทูตยูนิเซฟ และเพื่อนร่วมทีมบาร์ซ่า โฮเซ่ มานูเอล ปินโต้

 ผมรู้สึกตื่นเต้นมากครับที่ได้เจอเมสซี่กับปินโต้วันนี้อนุรักษ์กล่าวอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส หลังได้มีโอกาสเตะบอลและได้ลายเซ็นต์จากนักเตะทั้งสอง อนุรักษ์เป็นสมาชิกคนหนึ่งของทีมสเปเชียลโอลิมปิกส์ประเทศไทย ที่ประกอบด้วยเยาวชนที่พิการและไม่พิการทางสติปัญญา ซึ่งต้องมาฝึกซ้อมและเล่นฟุตบอลด้วยกัน  อนุรักษ์บอกว่านักเตะทั้งสองยังได้ ช่วยสร้างกำลังใจให้เราในการเป็นนักกีฬาที่ดีและฝึกซ้อมให้หนัก 
นอกจากอนุรักษ์แล้ว ยังมีเด็กพิการทางสติปัญญาอีกเกือบ 20 คนที่มาร่วมงานในวันนั้น ซึ่งจัดโดยยูนิเซฟสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องสิทธิของเด็กพิการและส่งเสริมการให้เยาวชนพิการได้มีส่วนร่วมในสังคม โดยเด็กๆ เดินทางมาจากหลายจังหวัดทั่วประเทศไทยเพื่อพบกับเมสซี่และปินโต้ เด็กเหล่านี้เป็นตัวแทนเด็กพิการทางสติปัญญา 600,000 คนในประเทศไทย เด็กพิการทางปัญญาส่วนใหญ่มักมาจากครอบครัวยากจน ถูกแบ่งแยกจากสังคม และขาดโอกาสเช่นเด็กอื่นๆ
ระหว่างงาน เมสซี่บอกกับเด็กๆ ว่า “ผมเคยเล่นกีฬากับเด็กพิการหลายครั้ง และก็ไม่รู้สึกแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ”
คำตอบของเขาสร้างกำลังใจให้กับเด็กและเยาวชนที่มาร่วมงานในวันนั้นอย่างมาก เพราะเด็กหลายคนในวันนั้นก็เป็นนักกีฬา โดยได้เข้าร่วมกิจกรรมอบรมทักษะฝึกซ้อมฟุตบอลตลอดจนการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ซึ่งจัดโดยสเปเชียลโอลิมปิกส์ไทยโดยได้รับการสนับสนุนจากยูนิเซฟ
และในปีหน้า เด็กบางคนอย่างเช่นอนุรักษ์จะเข้าร่วมแข่งขันกีฬา Global Unified Cup ที่ประเทศบราซิล ซึ่งทีมของประเทศไทยเข้ารอบสุดท้าย การแข่งขันนี้จัดโดยสเปเชียลโอลิมปิกส์สากลและฟีฟ่าพร้อมๆ กับการแข่งบอลโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กผู้พิการทางสติปัญญาได้มีส่วนร่วมในสังคมและได้รับโอกาสที่เท่าเทียม
ดร. อิซิเย นดอมบี รองผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟประจำภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก กล่าวในงานว่า เด็กและเยาวชนที่พิการมีความสามารถอย่างเหลือล้น หากพวกเขาได้รับโอกาส การสนับสนุน และการดูแลที่เหมาะสม”
ดร. นดอมบี กล่าวด้วยว่า การให้โอกาสเด็กพิการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาและกิจกรรมต่างๆ มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากจะช่วย พวกเขาพัฒนาร่างกาย จิตใจ และทักษะการสื่อสารและการเข้าสังคม
รามอน ปอนต์ รองประธานมูลนิธิสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา กล่าวว่า งานนี้แสดงให้เห็นถึงความความร่วมมือที่แน่นแฟ้นของบาร์เซโลนาและยูนิเซฟ ซึ่งมุ่งมั่นที่จะพัฒนาชีวิตของเด็กหลายล้านคนทั่วโลกผ่านการศึกษา การกีฬา และการเล่น นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา บาร์เซโลนาซึ่งใช้โลโก้ของยูนิเซฟบนเสื้อทีม ยังได้สนับสนุนเงิน 1.5 ล้านยูโรต่อปี เพื่อสนับสนุนงานของยูนิเซฟอีกด้วย
หลังจากตอบคำถามของเด็กๆ เมสซี่กับปินโต้ใช้เวลาเล่นฟุตบอลกับเด็กๆ พวกเขาอีกพักหนึ่ง เมสซี่บอกเด็กๆ ว่า การจะเป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ได้นั้น ต้องเสียสละหลายอย่าง ถ้ารักจะเล่นฟุตบอลก็ต้องต่อสู้อย่างหนัก และต้องอยากจะเรียนรู้ในทุกๆ วัน
  สำหรับเด็กๆ แล้ว ประสบการณ์ที่ได้พบปะกับนักเตะระดับโลกอย่างเมสซี่และปินโต้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาในการแข่งขันกีฬาต่อไป และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น คือ มันคือกำลังใจในการเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตต่อไป
END


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น