วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

บันทึกไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน:ความช่วยเหลือกำลังทยอยไปถึง

เด็กและครอบครัวที่ประสบภัยจากพายุไห่เยี่ยนในเมืองทาโคลบันของฟิลิปปินส์ © UNICEF Philippines/2013/JMaitem

โดย คริสโตเฟอร์ เดอ โบโน หัวหน้าฝ่ายสารนิเทศ องค์การยูนิเซฟประจำภูมิภาคเอเซียและแปซิฟิก

หนึ่งวันผ่านไปแล้วนับจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดผ่านไป ข่าวดีก็คือความช่วยเหลือกำลังมาถึง และผมภูมิใจที่จะบอกว่าเครื่องใช้เพื่อสุขอนามัยและน้ำสะอาดของยูนิเซฟได้เดินทางมาถึงทาโคลบันแล้ว มันจะช่วยเราป้องกันการแพร่ระบาดของไทฟอยด์และอหิวาตกโรคได้อย่างดี ในขณะที่หน่วยงานอื่นกำลังจัดหาอาหาร ที่พักพิง และยารักษาโรคข่าวร้ายก็คือ ของที่ส่งมายังไม่เพียงพอ แม้จะได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยจากรัฐบาลและกองทัพฟิลิปปินส์ รวมถึงเพื่อนร่วมอาชีพจากหลายหน่วยงานแล้วก็ตาม แต่เรายังไม่สามารถเข้าถึงทุกคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ช่วงวันแรกๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือระบบขนส่ง พายุไต้ฝุ่นนี้ทำให้ถนนต่างๆ สนามบินและสะพานถูกทำลายและถูกตัดขาด เจ้าหน้าที่รัฐกำลังปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังเพื่อช่วยเปิดเส้นทางให้เรานำข้าวของไปส่งให้ได้ ด้วยระดับความเสียหายอันใหญ่ยิ่งเช่นนี้ ตลอดจนสภาพอากาศและภูมิศาสตร์ตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์หมายความว่านี่เป็นงานที่ยากเย็นมาก แต่พวกเขาก็กำลังพยายามทำให้มันสำเร็จ

แม้ว่าเส้นทางจะเปิดใช้งานได้เพื่อขนส่งน้ำสะอาด อาหาร ที่พักพิงและยารักษาโรคต่างๆ แต่ประชาชนที่ประสบภัยต่างท้อแท้ หิวโหยและสิ้นหวัง พวกเขาไม่ทราบว่ามีใครกำลังยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือบ้าง (ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรเพราะพายุไห่เยี่ยนทำลายเครือข่ายระบบการสื่อสารทั้งหมดด้วย) พวกเขาต่างกำลังรู้สึกสิ้นหวังและเหมือนถูกทอดทิ้ง

ทันทีที่ถนนเปิดใช้งานได้ ทุกคนต่างพากันอุ้มลูกจูงหลานเดินทางออกนอกเมืองหรือไม่ก็มุ่งหน้าไปสนามบินเพื่อออกจากที่นั่น ใครจะไปโทษพวกเขาได้? แต่เส้นทางทั้งหมดที่ถูกแผ้วถางเพื่อการลำเลียงความช่วยเหลือกลับถูกขวางกั้นอีกครั้งด้วยประชาชนผู้สิ้นหวังและหิวโหยที่พยายามจะหาทางหนี

ถึงกระนั้นความช่วยเหลือก็กำลังมาถึง แม้จะเพียงหยดเล็กน้อย แต่หยดน้อยๆ ก็กลายเป็นสายธารใหญ่ได้เช่นกัน ขณะนี้เรากำลังพยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ดีขึ้นเรื่อยๆ และกำลังพยายามเพิ่มศักยภาพของพวกเราเองเพื่อช่วยเหลือพวกเขา เจ้าหน้าที่ยูนิเซฟกำลังเดินทางเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยต่างๆ เพื่อประเมินสถานการณ์ความต้องการของเด็กๆ และให้ความช่วยเหลือพวกเขา

เพื่อนร่วมงานของผมที่กำลังอยู่ในพื้นที่ประสบภัยในฟิลิปปินส์กำลังปฏิบัติงานกันอย่างหนัก มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมคนที่สูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างไปจะสูญสิ้นความหวังไปด้วย แต่ ณ ตอนนี้ ในความเข้มแข็ง ผมเริ่มมองเห็นแสงสลัวแห่งความหวังบ้างแล้ว

มันคงยังเป็นแสงสลัวจนกว่าเด็กทุกคนจะปลอดภัย และพวกเรากำลังเร่งปฏิบัติงานทั้งกลางวันและกลางคืน ด้วยวัตถุประสงค์นี้สิ่งเดียวนั่นเองต้องการบริจาค โทร 02 356 9299 หรือ เข้าไปที่ www.unicef.or.th หรือ http://tinyurl.com/supportuniceftyphoon  หรือโอนเงินไปยัง

ธนาคารกรุงเทพ สาขาสำนักงาน ก.พ. เลขที่บัญชี 201-3-01324-4
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 003-3-10443-3
ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 008-1-09766-6

(กรุณา fax สำเนาใบโอนเงินพร้อมระบุว่า "เพื่อฟิลิปปินส์" พร้อม ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อ มาที่ 02 356 9229 หรือ psfrbangkok@unicef.org ทางยูนิเซฟจะทำการส่งใบเสร็จรับเงินให้ต่อไป)

 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น