วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

SMS*1515 บริการส่งข้อความสำหรับแม่ยุคใหม่

 ดีแทค กรมอนามัยและยูนิเซฟจับมือเปิดตัวโครงการ SMS*1515 ครอบครัวผูกพัน ส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่เด็ก

 “ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีเต้านมขยาย ควรดูแลเต้านมให้สะอาด และใส่เสื้อชั้นในขนาดที่เหมาะสม.......” 

โยก เปลน  ว่าที่คุณแม่เชื้อสายกัมพูชาวัย 26 ปีกับสามีชาวบุรีรัมย์  อ่านข้อความทาง SMS ให้ฟังด้วยรอยยิ้ม แม้โทรศัพท์มือถือในมือของเธอจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนเหมือนของหลายๆ คน แต่เธอก็กดอ่านข้อความได้อย่างคล่องแคล่ว   “ชอบนะ รู้สึกว่ารวดเร็วดี ทันสมัยดีค่ะ”  เธอพูดปนหัวเราะ แม้โยกจะตั้งครรภ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วก็ตาม แต่เธอบอกว่า  ตั้งครรภ์แต่ละครั้งก็มีอาการไม่เหมือนกัน “ท้องคนใหม่ก็ได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ อีกนะ จาก SMS ที่ส่งมานี่แหละ”

ณัชชารีย์ ศรีสวยธนาชัย อายุ 34 ปี  คุณแม่ลูกหนึ่งจากจังหวัดนนทบุรี  เป็นคนรุ่นใหม่ที่ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลครรภ์ และการเลี้ยงลูกสาววัย 1 ปี 2 เดือน จากเว็บไซต์ต่างๆ เป็นประจำอยู่แล้ว  เธอลงทะเบียนสมัครรับข่าวสารจาก *1515  โครงการ SMS ครอบครัวผูกพันทันทีที่ได้ทราบข่าว  “โครงการดีมากค่ะ  สะดวกกับแม่ยุคใหม่จริงๆ  เพราะปกติเราก็อยู่กับโทรศัพท์อยู่แล้ว  ยิ่งบริการ call center ยิ่งน่าสนใจ  เผื่อเจอปัญหาอะไรจะได้โทรถามก่อนได้เลย  ไม่ต้องวิ่งไปหาหมอให้ยุ่งยาก” เธอกล่าว    

โยก และ ณัชชารีย์  เป็นคุณแม่ผู้สนใจสมัครรับข้อมูลข่าวสารการดูแลครรภ์ สุขภาพของแม่และเด็กทารกแรกเกิดถึงสองปี ภายใต้โครงการ SMS *1515 ครอบครัวผูกพัน  ซึ่งองค์การยูนิเซฟประเทศไทย  ได้ร่วมกับ บริษัทโทเทิล แอ็คเซส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และเด็ก เมื่อสมัครรับข้อความแล้ว ระบบก็จะส่งข้อความที่เหมาะสมกับช่วงอายุของลูกมาให้ทุกวัน โดยผู้สมัครรับข่าวสารไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ในการรับข้อความ

ดร. นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์  อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ข้อมูลจากการสำรวจภาวะสุขภาพขององค์การอนามัยโลก พบว่าร้อยละ 15 ถึง 20 ของเด็กทั่วโลก มีพัฒนาการช้ากว่าที่ควรจะเป็น โดยในประเทศไทย พบว่า 1 ใน 3 ของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มีพัฒนาการที่สงสัยว่าจะล่าช้า  โดยเป็นปัญหาด้านภาษามากที่สุดถึงร้อยละ 19 รองลงมาเป็นปัญหาด้านการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กร้อยละ 8  น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ร้อยละ 7  และนอกจากนี้ยังพบปัญหาภาวะโภชนาการเกินเกือบร้อยละ 10

“ปัญหาเหล่านี้ มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูที่ยังไม่เหมาะสม ซึ่งกรมอนามัยได้พยายามทำโครงการต่างๆ เพื่อให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแม่และเด็กมาตลอด  แต่ก็ยังพบปัญหา ซึ่งยังต้องให้ความรู้กับแม่ตั้งครรภ์ให้ทั่วถึงกว่านี้” นพ. พรเทพ กล่าวและชี้ให้เห็นว่าโครงการให้ข้อมูลข่าวสารผ่านทาง SMS ในลักษณะนี้ เป็นบริการครั้งแรกในโลก ที่จะช่วยสื่อสารเพื่อให้ความรู้กับแม่ในการดูแลตนเองและลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ถึงอายุ 2 ปี  ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยต่อไปในอนาคต เพราะจะเป็นสังคมที่มีเด็กเกิดใหม่ไม่มากแต่มุ่งเน้นให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ  

นายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า โครงการความร่วมมือครั้งนี้ ทั้งสามภาคีเล็งเก็นว่า ในช่วงปีแรกๆ ในชีวิตของเด็กนั้น ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดที่จะวางรากฐานและเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กๆ ได้ เช่นเรื่อง คุณค่าที่เด็กจะได้รับจากน้ำนมแม่ ประโยชน์ของการได้รับสารไอโอดีนอย่างเพียงพอ และการกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆ เป็นต้น เมื่อพ่อแม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเหล่านี้ ก็จะช่วยให้เลี้ยงลูกให้เติบโตเต็มศักยภาพได้

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการ SMS *1515 ครอบครัวผูกพัน ถือเป็นโครงการแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ดีแทคสามารถใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าสู่ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพ ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกๆ ในการทำให้วิสัยทัศน์ของบริษัทที่จะเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับบริการด้านสุขภาพให้เกิดขึ้นจริง

ปัจจุบัน  มีผู้สมัครรับข้อมูลทาง SMS *1515 แล้ว 6,000 ราย  ผู้ใช้โทรศัพท์เครือข่ายดีแทค สามารถกดเบอร์ *1515  เพื่อสมัครรับข้อความ ส่วนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เครือข่ายอื่น ก็สามารถโทรสมัครรับข้อความได้ที่เบอร์ 0-2202-8900  โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับข้อความเช่นกัน  นอกจากนี้ ยังมีบริการให้คำปรึกษาโดยเจ้าหน้าที่ของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติอีกด้วย โดยโทรไปที่หมายเลขดังกล่าวแล้วกด 0 ซึ่งจะช่วยตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพของลูกน้อยได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น