วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Friends of UNICEF นิชคุณ, พอลล่า เทย์เลอร์ ชวนชาวไทยบริจาคเพื่อต่อสู้กับอีโบลานิชคุณ หรเวชกุล และพอลล่า เทย์เลอร์ Friends of UNICEF เชิญชาวไทยร่วมบริจาคให้แก่ยูนิเซฟเพื่อต่­อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในแอฟร­ิกาตะวันตก บริจาคได้ที่ http://www.unicef.or.th หรือ โทร 02 356 9299

กรุงเทพฯ 14 ตุลาคม 2557 – วันนี้องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ประกาศระดมเงินทุนอย่างเร่งด่วนจากประชาชนไทยเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาซึ่งกำลังคร่าชีวิตผู้คนในแอฟริกาตะวันตกนายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า เชื้อไวรัสอีโบลาซึ่งขณะนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 4,000 คนในแถบแอฟริกาตะวันตกและอีก 1 คนในสหรัฐอเมริกา “อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้คนอีกหลายล้านคนหากไม่มีการเร่งควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเร่งด่วน”ขณะนี้ มีรายงานผู้ติดเชื้ออีโบลาแล้วกว่า 8,300 รายในประเทศกินี ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน ไนจีเรีย เซเนกัล และล่าสุดในสหรัฐอเมริกาและสเปน โดยประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อเสียชีวิตลง การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาอย่างรวดเร็วในขณะนี้ ยังได้ทำลายระบบบริการทางสาธารณสุขขั้นพื้นฐานอีกด้วย

ยูนิเซฟประเมินว่ามีเด็กอย่างน้อย 3,700 คนในประเทศกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน ต้องเป็นกำพร้าเนื่องจากพ่อหรือแม่หรือทั้งสองคนเสียชีวิตจากอีโบลา โดยเด็กๆ จำนวนมากกำลังถูกทอดทิ้งและไม่ได้รับการเหลียวแลจากญาติที่หลงเหลืออยู่ เนื่องจากญาติกลัวติดเชื้อ นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังประเมินว่า มีเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 8.5 ล้านคน อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอีโบลาในประเทศกินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ในจำนวนนี้มีเด็กอายุต่ำกว่าห้าขวบถึง 2.5 ล้านคน

ยูนิเซฟได้ประกาศระดมทุนจากทั่วโลกจำนวน 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อต่อสู้กับการระบาดครั้งนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการระดมทุนภายในกรอบระยะเวลาหกเดือน จำนวน 987.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่รัฐบาลและองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่างๆ จะนำไปใช้รับมือกับการระบาดครั้งนี้

นับตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ยูนิเซฟได้ดำเนินการขนส่งอุปกรณ์ป้องกันโรค เครื่องใช้สุขอนามัย ตลอดจนยารักษาโรคที่จำเป็นกว่า 1,300 ตันทางอากาศไปยังประเทศกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นในการช่วยเหลือเด็ก ครอบครัวและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากอีโบลา ตลอดจนให้การดูแลเด็กกำพร้าจากอีโบลาและเด็กที่ถูกละเลยจากญาติพี่น้อง

ในเซียร์ราลีโอน ยูนิเซฟและพันธมิตรได้จัดอบรมผู้รอดชีวิตจากอีโบลากว่า 2,500 คน เพื่อช่วยดูแลเด็กๆ ที่อยู่ในสถานพยาบาลระหว่างช่วงเฝ้าระวังโรค ส่วนในประเทศกินี ยูนิเซฟได้จัดการเยียวยาทางจิตใจแก่ครอบครัวและเด็กกว่า 60,000 คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนที่มีการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา

นอกจากนี้ ยูนิเซฟและพันธมิตรยังทำงานเพื่อป้องกันการระบาดผ่านการให้ข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือ วิทยุ โทรทัศน์ การรณรงค์ตามบ้าน ตลอดจนการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ในชุมชน เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่จำเป็นให้แก่ประชาชน เช่น วิธีการติดต่อของเชื้อไวรัส การจัดการและฝังศพผู้เสียชีวิตอย่างปลอดภัย และวิธีการดูแลสมาชิกในครอบครัวที่ติดเชื้ออีโบลา

“ยูนิเซฟกำลังเร่งดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตเด็กและครอบครัว” นายพิชัยกล่าว “เราทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลาอย่างแท้จริงเพื่อรับมือกับการระบาดของอีโบลา เราต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่าน ทุกองค์กร และทุกประเทศอย่างเร่งด่วน เพื่อร่วมมือกันต่อสู้กับวิกฤตการณ์ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเช่นนี้”

การบริจาค

- โอนเงินเข้าบัญชียูนิเซฟที่

ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 201-3-01324-4
ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 008-1-09766-6
ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 003-3-10443-3
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขที่บัญชี 011-0-06153-6
บริจาคออนไลน์ได้ที่ www.unicef.or.th
บริจาคผ่านเคาน์เตอร์ เซอร์วิส ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ทุกสาขา
ท่านสามารถบริจาคผ่านบัตรเครดิตได้ โดยติดต่อยูนิเซฟที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2356-9299

ใบเสร็จรับเงิน

กรุณาส่งเอกสารการโอนเงินของท่าน พร้อมชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ และระบุ “โครงการอีโบลา” มาที่ยูนิเซฟ เพื่อยูนิเซฟจะได้ออกใบเสร็จรับเงินเป็นหลักฐานการบริจาค Fax 02 356 9229

เงินบริจาคของท่านสามารถช่วยได้อย่างไร

• เงินบริจาค 300 บาท สามารถช่วยจัดส่งเกลือแร่จำนวน 100 ซอง ให้เด็กที่กำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงจากโรคท้องร่วง

• เงินบริจาค 600 บาท สามารถช่วยจัดส่งชุดเครื่องมือป้องกันโรคให้กับ 1 ครอบครัวซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งจำเป็นต่างๆ อาทิ สบู่ ถังน้ำ ถุงมือ ชุดบำบัดน้ำสะอาด และอุปกรณ์ด้านสุขอนามัยอื่นๆ ที่จำเป็นในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

• เงินบริจาค 1,000 บาท สามารถช่วยจัดส่งถุงมือจำนวน 500 คู่ให้กับเจ้าหน้าที่ ในสถานการณ์เช่นนี้สิ่งของพื้นฐานอย่างถุงมืออาจหมายถึงความเป็นความตายของคนนับล้าน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ

ณัฐฐา กีนะพันธ์ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย โทร. 02 356 9478 หรือ nkeenapan@unicef.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น