วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2558

พอลล่า เทย์เลอร์: การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำหรับแม่ที่ทำงานเป็นเรื่องที่เป็นไปได้เรื่องโดย เหมกานติ์ ศรีจรัสจรรยา / วิดีโอและภาพโดย เมธี เถื่อนทับ

กรุงเทพมหานคร, 11 สิงหาคม 2558 – เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลก 1-7 สิงหาคม 2558 ยูนิเซฟได้พาพอลล่า เทย์เลอร์ ในนาม Friend of UNICEF ไปลงพื้นที่ โดยได้ไปเยี่ยมชมโรงงานเครื่องประดับของ บริษัท แมริกอท จิวเวลรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ แมริกอทเป็นหนึ่งในสถานประกอบการตัวอย่างที่ส่งเสริมให้พนักงานเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ภายในโรงงาน ได้มีการจัดมุมนมแม่ให้พนักงานได้มาบีบเก็บน้ำนมวันละ 2-3 ครั้ง มีตู้แช่น้ำนม มีพยาบาลชำนาญการคอยให้คำปรึกษาแก่คุณแม่ที่มีปัญหาในการให้นมลูก เป็นต้น

คุณกรรณิกา เซ็นมุกดา ผู้จัดการฝ่ายบุคคลของแมริกอทกล่าวว่า การส่งเสริมให้พนักงานเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ช่วยให้พนักงานหยุดงานน้อยลง เนื่องจากลูกๆ มีสุขภาพแข็งแรงเมื่อได้ทานนมแม่ เมื่อลูกแข็งแรง คุณแม่ก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยงานฝีมือมีชิ้นงานที่เสียน้อยลงอีกด้วย

Q&A กับพอลล่า เทย์เลอร์
Q: พอลล่าดูโรงงานแมริกอทแล้วรู้สึกยังไงคะ
A: พอลล่าได้ไปดูที่บริษัทแมริกอทมาก็รู้สึกว่าเป็นตัวอย่างที่ดี จริงๆ แล้วทุกบริษัทควรจะดูแลแม่ๆ ทุกคนแบบนี้ ที่แมริกอทมีสวัสดิการสำหรับคุณแม่ คือ มีห้องสำหรับแม่เก็บน้ำนม และยังส่งเสริมให้คุณแม่ส่งนมที่เก็บไปให้ลูกที่อยู่ต่างจังหวัดด้วย นอกจากนี้ ก็ยังมีพยาบาลดูแลคุณแม่ คอยให้คำปรึกษาเวลาคุณแม่มีปัญหาในการปั๊มนมหรือให้นม คือ มีการดูแลพนักงานดีมาก ถ้าทุกบริษัทสนับสนุนการให้นมแม่แบบนี้ เด็กทุกคนต้องแข็งแรงและมีความสุขมากค่ะ

พอลล่า เทย์เลอร์ Friend of UNICEF คุยกับพนักงานของบริษัทแมริกอท จิวเวลรี่ ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่
© UNICEF Thailand/2015/Metee Thuentap
Q: ทำไมพอลล่าถึงตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
A: พอลล่าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะว่านมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุด แม่ทุกคนผลิตน้ำนมมาเพื่อลูกของตัวเอง เพราะฉะนั้น น้ำนมที่ออกมาจากเราเป็นสิ่งที่เหมาะกับลูกของเรามากที่สุดแล้ว จะเอานมชงมาจากไหนก็ไม่มีทางดีเทียบเท่านมแม่ได้

Q: พอลล่าคิดว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สำหรับคุณแม่ที่กำลังทำงานอยู่เป็นไปได้หรือไม่อย่างไร ต้องอาศัยอะไรบ้างคะ
A: พอลล่าว่า ถึงเราจะเป็นแม่ที่ทำงาน เราก็สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ยิ่งถ้ามีคนรอบข้างและที่ทำงานสนับสนุนการให้นมแม่ เช่น ให้เวลาแม่ไปปั๊มนม หรือมีห้องสำหรับแม่ไปเก็บน้ำนม หรือมีตู้แช่น้ำนม จะเป็นสิ่งที่ดีมาก อย่างตอนนี้พอลล่าออกไปทำงาน พอลล่าก็หาที่ปั๊มนม บางทีก็ปั๊มในรถหรือที่อื่นๆ สามารถปั๊มได้ทุกที่ อยู่ที่ความตั้งใจของคุณแม่ คือ ถ้าเราพยายาม พอลล่าก็เชื่อว่า เราทำได้

Q: ประสบการณ์ของพอลล่าในการเลี้ยงไลลาและลูก้าด้วยนมแม่เป็นยังไงคะ
A: ตอนมีไลลา พอลล่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการให้นม คือ เป็นคุณแม่มือใหม่ก็ไม่รู้ว่ามันต้องทำยังไง มันยากขนาดไหน พอมาถึงลูก้า ก็มีความตั้งใจว่าต้องให้นมลูก้าให้ได้ ก็ผ่านอุปสรรคไปแต่ละอย่างที่คุณแม่มือใหม่จะเจอ อย่างเช่น น้ำนมไม่มา ทำไม่เป็น แต่ตอนนี้ก็สำเร็จแล้ว และทุกวันนี้ลูก้าก็ทานนมแม่ ตอนนี้ลูก้าก็จะ 6 เดือนแล้ว พอลล่าก็ตั้งใจจะให้นมลูก้าไปเรื่อยๆ นานเท่าที่พอลล่าจะสามารถให้ได้

พอลล่า เทย์เลอร์ Friend of UNICEF กับลูก้า ลูกชายวัย 6 เดือนซึ่งเป็นเด็กนมแม่
© UNICEF Thailand/2015/Metee Thuentap
Q: พอลล่ามองว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลำบากมั๊ย เพราะพอลล่าเองก็งานเยอะและต้องเลี้ยงลูกด้วย
A: จริงๆ การปั๊มนม การเก็บนม มันก็ไม่ง่าย คือ ถ้าไปทุกที่แล้วมีห้องให้เก็บนมแม่ มีตู้แช่นมแม่ให้ มีทุกอย่างให้ มันจะง่าย แต่บางทีเราต้องไปทำงาน ต้องเคลื่อนที่ หรือสถานที่ไม่อำนวย ก็ไม่ได้ปั๊ม อาจจะ 4-5 ชั่วโมงถึงจะปั๊มได้ที นมก็คัด แต่ว่าเราก็ต้องพยายาม มันไม่ได้ง่ายตลอด บางทีเราก็ต้องบอกที่ทำงาน ขอเวลาไปปั๊มนมหน่อยนะคะ บางทีถ้าเราออกไปข้างนอกนานมาก เราก็ต้องคำนวณว่าก้อนน้ำแข็งที่เอาไว้แช่น้ำนมว่าจะเหลือกี่ชั่วโมง บางทีไปร้านอาหารก็ขอเค้าแช่ที่ตู้เย็นบ้าง ถ้าสุดวิสัยจริงๆ สุดท้ายคือ ให้แท๊กซี่หรือแมสเซ็นเจอร์มารับนมกลับไปส่งบ้านด้วย คือ ต้องหาทุกวิถีทาง
พอลล่าโชคดีที่คนรอบข้างก็ต้องช่วยกันด้วย บางทีเพื่อนก็ช่วยเอานมไปส่งให้ บางทีตอนปั๊มนม เพื่อนๆ พี่ๆ ก็เอาผ้ามาช่วยคลุมให้

Q: อยากให้พอลล่ากล่าวเชิญชวนคุณแม่มาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (และเชิญชวนคุณพ่อหรือครอบครัวช่วยสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่)
A: ก็อยากเชิญคุณแม่ทุกคนมาให้นมลูกนะคะ เพราะว่านมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดและมหัศจรรย์มาก ไม่สามารถหาซื้อนมอะไรได้ดีกว่าน้ำนมของเรา นอกจากที่นมแม่จะช่วยให้ลูกเราแข็งแรง เติบโต และฉลาดแล้ว ยังเป็นการสร้างความผูกพันธ์ด้วย
ก็อยากจะขอเชิญคุณพ่อ ครอบครัว หรือที่ทำงาน ให้ช่วยสนับสนุนคุณแม่ที่ให้นมลูก คุณแม่ที่ทำงานสามารถให้นมลูกได้ แต่ถ้าทุกคนช่วยกันก็จะทำให้ง่ายขึ้นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น