วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558

การหาตำแหน่งสถานที่ตั้ง- แอพออกเดททางมือถือเป็นตัวเพิ่มการติดเชื้อเอชไอวีในกลุ่มวัยรุ่นได้อย่างไร

ผู้เขียน
แอนดี้ บราวน์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารขององค์การยูนิเซฟ ภาคพื้นเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก

เนส (ขวา) และเจซซี่ ดูแอพออกเดทเกย์บนมือถือ  © UNICEF EAPRO/2015/Andy Brown 
เนสเป็นวัยรุ่นชายรักชายอายุ 19 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เนสใช้โมบายแอพ อาทิ Grindr เพื่อหาคู่เดทเช่นเดียวกับวัยรุ่นคนอื่น ๆ “ผมใช้แอพเพื่อพบกับผู้ชายที่อยู่ใกล้ ๆ” เนสกล่าว “ผมไม่ชอบการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่การพบกันครั้งแรก ผมเลือกที่จะพูดคุยและทำความรู้จักกับคนนั้นก่อน แต่เพื่อนผมบางคนแค่พบกันเพื่อมีเพศสัมพันธ์”

รายงานฉบับใหม่ว่าด้วย “วัยรุ่น: ภายใต้เรดาร์ของการรับมือกับปัญหาโรคเอดส์ในเอเซียแปซิฟิก” กล่าวชัดเจนว่าภูมิภาคนี้กำลังเผชิญกับ “โรคระบาดแบบลับๆ” ของเชื้อเอชไอวีในกลุ่มวัยรุ่น รายงานฉบับนี้จัดทำโดยคณะทำงานร่วมประจำภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกว่าด้วยเรื่องกลุ่มวัยรุ่นผู้ติดเชื้อซึ่งมีองค์การยูนิเซฟร่วมอยู่ด้วยชี้ชัดว่า ถึงแม้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ลดลงในภาพรวม แต่กลับเพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่นกลุ่มเสี่ยง ปัจจุบันนี้มีวัยรุ่นอย่างน้อย 210,000 คนในภูมิภาคที่มีเชื้อเอชไอวี และเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพฯ และฮ่องกง เป็นศูนย์กลางของการติดเชื้อรายใหม่

การแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มชายรักชายและชายที่มีเพศสัมพันธ์ได้ทั้งชายและหญิง โดยการใช้โมบายแอพเพื่อออกเดทเป็นปัจจัยผลักดันสำคัญปัจจัยหนึ่ง วิธีการนี้แตกต่างจากการออกเดททางอินเทอร์เน็ตที่ทำกันก่อนหน้านี้ เพราะโมบายแอพจะบอกตำแหน่งสถานที่ของผู้ใช้ในพื้นที่ทันทีทันใดซึ่งสามารถนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้วางแผนและพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ

เนสนั่งอยู่ในสวนของร้านกาแฟยอดนิยมแห่งหนึ่งในซอยอารีย์ที่ซึ่งนักศึกษาไทยชนชั้นกลางพบปะเพื่อดื่มกาแฟ สังสรรค์ และเล่นกีตาร์

เนสไม่ค่อยมีปัญหาด้านการเปิดเผยตัวตนความเป็นชายรักชายเมื่อเทียบกับเพื่อนๆรุ่นโตกว่าบางคน “ผมรู้ว่าผมเป็นเกย์ตั้งแต่อายุ 11 หรือ 12” เขากล่าว “ผมไม่เคยซ่อนมันและไม่ได้มีปัญหาอะไรที่โรงเรียน เพื่อนผมส่วนมากเป็นเกย์หรือแปลงเพศแล้ว และคุณครูก็ชอบผม เพราะผมตั้งใจเรียนทำงานหนัก แม่ผมไม่ค่อยมีความสุขตอนแรก แต่แม่ก็ยอมรับผมแล้ว”

เนสพบกับแฟนหนุ่มคนแรกทางอินเทอร์เน็ตในปี พ.ศ. 2553 เมื่ออายุ 14 ปี ผ่านทาง Camfrog ซึ่งเป็นพื้นที่การพูดคุยทางวิดีโอ “ผมอยู่แถวบางกะปิตอนนั้น” เขาทวนคิด “เราคุยกันทางอินเทอร์เน็ตมาประมาณสองเดือน และผมก็เดินทางมาเจอเขาที่กรุงเทพฯ เราเจอกันในห้างสรรพสินค้าและจากนั้นก็ไปที่โรงแรมใกล้ๆ”

เนสอ่านค้นผ่านๆ Growlr ทางมือถือ ซึ่งเป็นแอพสำหรับหาผู้ชายแบบแมนๆ  © UNICEF EAPRO/2015/Andy Brown
ปีพ.ศ. 2554 ต่อมา เนสมีไอโฟนเครื่องแรกและรู้จักกับโมบายแอพสำหรับหาคู่ออกเดท ในตอนแรก เขาใช้ Grindr และ Jack’d ซึ่งเป็นแอพที่นิยมมากที่สุดในหมู่เกย์ แต่หลังจากนั้น เขาเปลี่ยนมาใช้ Growlr ซึ่งเป็นแอพเฉพาะสำหรับหา “ผู้ชายแบบแมน ๆ” หรือชายรักชายที่นำเสนอภาพลักษณ์ดุดันแบบลูกผู้ชาย

“ผู้ชายแบบนี้มีอยู่มากมายในกรุงเทพฯ” เนสกล่าว “โดยปกติแล้ว หากเข้าไปที่ Growlr จะมีผู้ชายว่างอยู่ประมาณ 50 คนในช่วงกลางวัน หรือเพิ่มเป็น 100 คนในช่วงกลางคืน บางคนก็มองหาความสัมพันธ์ระยะยาว แต่บางคนก็แค่ต้องการเพศสัมพันธ์ คุณสามารถหาคนได้ตามความพึงพอใจ รวมทั้งความชอบทางเพศของคนเหล่านี้ด้วย”

เนสมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยกับคนที่ตนไม่รู้จักดี แต่ไม่ใช่กับคู่ที่คบอยู่ประจำ ครั้งหนึ่งหลังเขาได้รับบาดแผลโดยไม่ตั้งใจระหว่างการร่วมเพศแบบไม่ได้ป้องกัน เขาจึงเข้ารับการตรวจเอชไอวี “มันเกิดขึ้นเมื่อสองปีที่แล้ว” เนสหวนนึก “ผมเครียดมากและใช้เวลาสั่งสมความกล้าไปตรวจ ผมอ่านทุกอย่างเกี่ยวกับเชื้อเอชไอวีทางอินเทอร์เน็ตหากผลตรวจออกมาเป็นบวก และการใช้ชีวิตอยู่กับยา ARV”

ในท้ายที่สุด ผลการตรวจเชื้อเอชไอวีของเนสเป็นลบ แม้ว่าผลโรคเริมจะเป็นบวก “ผมโล่งอกมาก” เขากล่าว “ผมระมัดระวังมากขึ้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

งานขององค์การยูนิเซฟ
องค์การยูนิเซฟทำงานร่วมกับรัฐบาลทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อประกันการปฏิบัติตามพันธกรณีในการปกป้องสุขภาพวัยรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงต่อเชื้อเอชไอวี ได้แก่ กลุ่มวัยรุ่นชายรักชายและชายที่มีเพศสัมพันธ์ได้ทั้งชายและหญิง กลุ่มขายบริการทางเพศ กลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดประเภทฉีด และกลุ่มสาวประเภทสอง วัยรุ่นที่มีเชื้อเอชไอวีต้องเผชิญกับการตีตราและการถูกเลือกปฏิบัติ ซึ่งทำให้วัยรุ่นหมดกำลังใจเข้ารับการรักษาโรค

ในการจัดการกับปัญหานี้ รัฐบาลต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับวัยรุ่น ยุทธศาสตร์การป้องกันเชื้อเอชไอวี รวมทั้งกฎหมายและนโยบายเฉพาะด้านเกี่ยวกับวัยรุ่นที่ดีกว่านี้ โดยควรครอบคุลมเรื่องเพศศึกษาในโรงเรียนและโซเชียลมีเดีย และมีข้อมูลด้านการเข้ารับการตรวจเชื้อเอชไอวีว่ามีที่ใดบ้าง การแจกจ่ายถุงยางอนามัย และบริการตรวจและรักษาการผู้มีเชื้อเอชไอวีที่ออกแบบมาเพื่อวัยรุ่น

ในประเทศไทย องค์การยูนิเซฟได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลในการลดอายุการให้ความยินยอมเข้ารับการตรวจเชื้อเอชไอวีเป็นอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อที่ว่าวัยรุ่นกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ารับการตรวจได้โดยไม่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ใหญ่ ขั้นต่อไปเป็นการประกันให้มีผู้จัดหาบริการทางสุขภาพและให้กลุ่มวัยรุ่นเองได้รับทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้ เรายังทำงานวิจัยเกี่ยวกับชุมชนวัยรุ่นกลุ่มเสี่ยงเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมที่สร้างความเสี่ยงต่อเชื้อเอชไอวี รวมทั้งการใช้แอพมือถือด้วย

“เรากำลังใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาเพื่อปรับการทำงานด้านเชื้อเอชไอวีให้เหมาะสม” บีนา กุตติพารามบิล หัวหน้าฝ่ายงานเอชไอวี/เอดส์ขององค์การยูนิเซฟกล่าว “ตัวอย่างเช่น เรากำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อรวมยุทธศาสตร์เฉพาะด้านการป้องกันเชื้อเอชไอวีสำหรับวัยรุ่น และสนับสนุนการเร่งให้เกิดแนวทางใหม่ ๆ เพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวี อาทิ มาตรการป้องกันโรคสำหรับวัยรุ่นกลุ่มเสี่ยงให้เป็นส่วนหนึ่งของทางเลือกสุขภาพอนามัยเจริญพันธุ์วัยรุ่น”

ในประเทศจีน องค์การยูนิเซฟกำลังสนับสนุนองค์กรท้องถิ่นให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นชายรักชายโดยตรงผ่านทางแอพและเครื่องมือสื่อสารทางมือถืออื่น ๆ เพื่อส่งเสริมการให้คำปรึกษาและตรวจทดสอบเชื้อเอชไอวี ในวันเอดส์โลก พ.ศ. 2557 องค์การยูนิเซฟได้ทำงานร่วมกับยูเอ็นเอดส์ และแอพหาคู่เดทเกย์ของจีนชื่อ Blued ในการติดริบบิ้นสีแดงที่รูปประวัติของผู้ใช้งาน โดยริบบิ้นนี้เชื่อมโยงข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อเอชไอวีและรายละเอียดของศูนย์ตรวจทดสอบโดยสมัครใจที่ใกล้ที่สุดของผู้ใช้งาน

ภาพเหตุการณ์ที่เปลี่ยนไป

ปีเตอร์ ซาบีน (กลาง) และสมาชิกอื่นของทีมฟุตบอลเกย์ฮ่องกงชื่อ One Nil © One Nil Hong Kong/2013
ในฮ่องกง ปีเตอร์ ซาบีน อายุ 34 ปี เป็นดีเจและผู้ก่อตั้งทีมฟุตบอลชายรักชายทีมแรกของเมืองชื่อ One Nil ยืนยันสถานการณ์ตามที่ระบุในรายงานขององค์การยูนิเซฟ เขาได้พูดคุยผ่านทาง Skype จากอพาร์ทเมนท์ในตัวเมือง โดยที่ใส่หูฟังดีเจขนาดใหญ่

เรื่องราวชายรักชายได้เปลี่ยนไปอย่างมากจากตอนที่ปีเตอร์ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย “แทนที่จะไปบาร์เกย์และเซาว์น่า คนตอนนี้พบกันผ่านทางแอพมือถือเช่น Grindr และ Jack’d” เขากล่าว “การเข้าถึงพบปะโดยไม่เป็นทางการจึงเพิ่มขึ้นอย่างมากมายตามไปด้วย”

“การที่ผู้ใช้แอพเหล่านี้ขอมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ส่วนใหญ่มักมีการเสพยาบ้าร่วมด้วย” เขาเล่าต่อ “การซื้อบริการทางเพศก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อแอพเหล่านี้เปิดช่องทางใหม่ให้กับการค้าประเวณี และผมก็เคยได้ยินเหตุการณ์ที่คนถูกข่มขืนหลังจากเจอกันผ่านทางแอพมือถือ”

การเพิ่มขึ้นของแอพหาคู่เดทเกย์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นได้ทั้งพรและคำสาปแช่ง ในด้านหนึ่งก็ทำให้คนหนุ่มสาวสำรวจและเปิดเผยสภาพทางเพศตนได้ง่ายขึ้นภายในขอบเขตที่ตนทำได้ แต่ก็มีความเสี่ยงอื่น ๆ ตามมาด้วย และวัยรุ่นก็ไม่พร้อมที่จะรับมือกับความเสี่ยงเหล่านี้

“แอพทางมือถือได้เปิดขอบเขตสภาพทางเพศอย่างแท้จริง” ปีเตอร์กล่าว “แอพเหล่านี้ได้ให้อิสระและทำอัตลักษณ์ของชายรักชายให้เป็นเรื่องปกติ แต่สังคมยังตามเทคโนโลยีไม่ทัน และเพศศึกษาก็ไม่ได้ช่วยเตรียมวัยรุ่นให้เข้าสู่โลกของแอพมือถือ วัยรุ่นไม่รู้เลยว่าจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างปลอดภัยได้อย่างไร”

ปัจจุบันนี้ วัยรุ่นชายรักชายจะไม่หยุดการใช้แอพหาคู่เดทอย่างชัดเจน แต่อาจตอบสนองต่อข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อเอชไอวีได้ดีขึ้น “ผมเห็นข้อมูลด้านสุขภาพบน Hornet” เนสกล่าว “ผมรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเชื้อเอชไอวีแล้ว ผมเลยไม่ได้อ่านอีก แต่สำหรับวัยรุ่นคนอื่นๆ ข้อมูลนี้จะช่วยพวกเขาได้อย่างแน่นอน”ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น