วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

7 “ไม่” และ 3 “ควร” ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ปลอดภัยบนโลกออนไลน์


เป็นที่ยอมรับกันว่าเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ช่วยให้ผู้คนบนโลก รวมถึงเด็ก ๆ สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง ทำให้ช่วยลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงข้อมูล และในขณะเดียวกัน ก็ยังเปิดโอกาสต่าง ๆ มากมาย ให้กับเด็ก ๆ ในการมีส่วนร่วมในการแสดงออกถึงความเห็นของพวกเขาอีกด้วย

อย่างไรก็ดี เมื่ออินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้โดยทุกคน ก็เป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีภัยคุกคามบางอย่าง ซึ่งหากขาดความรู้ความเข้าใจที่ดี ก็อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ได้เช่นกัน

เนื่องด้วยวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559 นี้เป็นวันอินเทอร์เน็ตปลอดภัย หรือ Safe Internet Day ยูนิเซฟจึงขอแนะนำ 7 “ไม่” และ 3 “ควร” เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติที่จะช่วยให้ เด็ก ๆ ปลอดภัยบนโลกออนไลน์

7 “ไม่”
1. ไม่โพสต์ หรือไม่แชร์ ข้อมูลส่วนตัวของตนเอง (เช่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ชื่อโรงเรียน) ไว้บนเว็บไซต์ หรือ โซเชียลมีเดียใด ๆ พึงตระหนักเอาไว้เสมอว่า ข้อมูลดังกล่าวสามารถถูกนำไปใช้ในการล่อลวงหรือหลอกลวงได้

2. ไม่พบปะกับใครก็ตามที่เพิ่งรู้จักกันเป็นครั้งแรกบนโลกออนไลน์ หากมีใครขอนัดพบ ให้บอกผู้ปกครอง หรือพ่อแม่ของน้อง ๆ ในทันที พึงตระหนักเอาไว้เสมอว่า ผู้คนบนโลกออนไลน์นั้น อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เขาบอกว่าเขาเป็น

3. ไม่โต้ตอบหากถูกกลั่นแกล้งออนไลน์ (Cyberbullying) หากมีใครส่งข้อความ ส่งอีเมล์ หรือโพสต์บนโซเชียลมีเดียของน้อง ๆ ด้วยถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย ลบข้อความเหล่านั้นเสีย เลิกติดตาม หรือเลิกเป็นเพื่อนกับบุคคลคนนั้น และหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น รีบปรึกษาผู้ปกครองหรือพ่อแม่ในทันที

4. ไม่เป็นส่วนหนึ่งในการกลั่นแกล้งออนไลน์ หากพบว่ามีการส่งข้อความ ส่งอีเมล์ หรือโพสต์บนโซเชียลมีเดียด้วยถ้อยคำรุนแรง หยาบคาย โดยมีเป้าหมายไปที่บุคคลอื่น อย่าเข้าไปร่วมส่งหรือร่วมโพสต์กับพวกเขา และเป้าหมายดังกล่าวเป็นบุคคลที่เรารู้จัก (เช่น เพื่อนที่โรงเรียน) ควรแจ้งให้คุณครู ผู้ปกครองหรือพ่อแม่ทราบ

5. ไม่ดาวน์โหลดหรือติดตั้งโปรแกรมหรือแอป บนคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยมิได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองหรือพ่อแม่ เพราะบางครั้งโปรแกรมหรือแอป อาจมีภัยร้ายอย่างมัลแวร์ต่าง ๆ ที่อาจมาล้วงข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้

6. ไม่บอกรหัสผ่านของตนเองให้ผู้อื่นรู้ แม้แต่กับเพื่อนสนิทหรือแฟน รหัสผ่านควรเป็นความลับของตนเอง คนอื่นที่รู้รหัสผ่านนี้ได้ ควรมีแต่ผู้ปกครองหรือพ่อแม่เท่านั้น

7. ไม่ตกหลุมพรางของผู้ไม่ประสงค์ดี ที่พยายามล่อลวงเราด้วยสิ่งล่อใจต่าง ๆ เช่น ของรางวัล หรือ การได้พบปะกับดารานักแสดง หรือ ข้อเสนอที่จะช่วยให้เรามีชื่อเสียง เพราะสิ่งล่อใจต่าง ๆ เหล่านี้ มักมีไว้เพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากเรา

3 “ควร”
1. ควรแจ้งให้ผู้ปกครองหรือพ่อแม่ทราบ หากเราพบกับการคุกคาม ล่อลวง บนโลกออนไลน์ ปรึกษาท่านเพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาและการป้องกัน

2. ควรศึกษาวิธีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับบริการออนไลน์ต่าง ๆ และให้แน่ใจเสมอว่าได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ นั้นดีพอ ข้อมูลที่เป็นส่วนตัว ควรจะมีแค่เพื่อนที่รู้จัก (ในชีวิตจริง) และญาติพี่น้องที่ทราบ

3. ควรคิดทุกครั้งก่อนที่จะโพสต์ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอใด ๆ โดยเฉพาะหากเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับตนเอง ลงบนโลกออนไลน์ พึงตระหนักเอาไว้เสมอว่าสิ่งที่โพสต์บนโลกออนไลน์ไปแล้ว ยากที่จะลบให้หมดสิ้นไป และมันอาจกลับมาทำร้ายเราในภายหลัง หรือเราอาจต้องรับผิดชอบในทางกฎหมายได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น