วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ยูนิเซฟกับภารกิจเชื่อมโยงเสียงของเด็กๆ ด้วยเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่

นายแอนโทนี่ เลค ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟ ใน Keynote หัวข้อ Mobile is Digital Inclusion ที่งาน Mobile World Congress 2016 
ผู้เขียน: คงเดช กี่สุขพันธ์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร (ดิจิทัล) ขององค์การยูนิเซฟประเทศไทย

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ในงาน Mobile World Congress ที่กรุงบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน นายแอนโทนี่ เลค ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟ ได้ขึ้นเวทีให้ Keynote ในหัวข้อ Mobile is Digital Inclusion ซึ่งใจความสำคัญคือ ประโยชน์ของการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งนอกจากจะมีส่วนช่วยในการพลิกโฉมการทำงานขององค์การยูนิเซฟ ยังช่วยให้ยูนิเซฟสามารถบรรลุเป้าหมายขององค์กรได้อีกด้วย

เช่น ในประเทศแทนซาเนีย ซึ่งแต่ก่อนพบว่าเด็กๆ กว่า 80% นั้นไม่ได้รับการลงทะเบียนแจ้งเกิด ส่งผลให้รัฐบาลไม่สามารถวางแผนด้านการให้บริการสาธารณสุข การศึกษา และบริการสาธารณะอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม ส่งผลกระทบต่อเด็กๆ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะการลงทะเบียนแจ้งเกิดนั้นมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1.6 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง เมื่อเทียบกับอัตราค่าครองชีพของผู้คนในแถบชนบทของประเทศแทนซาเนียที่ประมาณ 1 เหรียญสหรัฐต่อวัน แต่ด้วยเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยูนิเซฟได้ร่วมกับหน่วยงานทะเบียนของรัฐบาลแทนซาเนียและบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำระบบลงทะเบียนเกิดฟรีผ่านทาง SMS ซึงคาดว่าภายใน 5 ปี จะช่วยให้เด็กเกิดใหม่กว่า 90% ได้รับการลงทะเบียนแจ้งเกิด

เมื่อวันเวลาผ่านไป โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น ปัจจุบัน เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้เราเข้าถึงผู้คน รวมถึงเด็กๆ ในพื้นที่ห่างไกลที่ยากจะเข้าถึงได้มากขึ้น บริการรับ-ส่ง SMS เป็นบริการขั้นพื้นฐานที่มาพร้อมกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์โฟนหรือสมาร์ทโฟน ต่างก็สามารถใช้ได้ด้วยกันทั้งนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น