วันจันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

พลังแห่งโซเชียลมีเดีย สานฝันเด็กตัวน้อย

มูร์ตาซ่ากำลังโชว์เสื้อทีมอาร์เจนตินาพร้อมลายเซ็นที่เขาได้รับจากทูตยูนิเซฟ ลิโอเนล เมสซี่

ผู้เขียน:  คงเดช กี่สุขพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร (ดิจิทัล) ขององค์การยูนิเซฟประเทศไทย

หลังจากได้รับการแชร์กันบนโลกโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย กับภาพของหนูน้อยที่ใส่เสื้อบอลเบอร์ 10 ของลีโอเนล เมสซี่ เพียงแต่เสื้อที่หนูน้อยใส่นั้นเป็นแบบทำขึ้นมาเองจากถุงพลาสติก แล้วเขียนหมายเลข และชื่อของเมสซี่ลงไป ในที่สุด หนูน้อย มูร์ตาซ่า อาห์มาดี้ วัย 5 ขวบ ก็ได้เสื้อแข่งทีมชาติอาร์เจนตินาเบอร์ 10 ของจริง พร้อมลายเซ็นของเมสซี่แล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยูนิเซฟได้ทำการส่งมอบเสื้อพร้อมลายเซ็นจำนวน 2 ชุด (ชุดทีมชาติอาร์เจนตินา และ ชุดทีมบาร์เซโลน่า) พร้อมกับลูกฟุตบอล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงสิทธิของเด็กในการที่จะได้เล่นในสิ่งที่ตนอยากเล่น

สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีพลังของผู้คนบนโลกโซเชียล ที่ช่วยกันแบ่งปันจนเกิดเป็นกระแส และนำไปสู่การเสาะหาที่อยู่ของเด็กน้อยวัย 5 ขวบคนนี้ และทำให้ฝันของเขาเป็นจริงในที่สุด

เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โซเชียลมีเดีย นำมาสู่โอกาสอันดีฐานะช่องทางที่เปิดกว้างต่อการแสดงออกถึงความเห็น ความสามารถ ซึ่งหากใช้ไปทางที่เหมาะสมแล้ว ก็จะบังเกิดประโยชน์นานับประการ ซึ่งในบางครั้งอาจเป็นอะไรที่เราคาดไม่ถึง เหมือนอย่างที่หนูน้อยมูร์ตาซ่าคนนี้ได้รับ และทุกอย่าง ในยุคที่ใครๆ ก็สามารถสร้างเนื้อหาของตนเอง และแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ ผ่านเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต และช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ นี้ อยากสนับสนุนให้ทุกท่านได้ร่วมกัน เป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างและแบ่งปันสิ่งดีๆ บนโลกออนไลน์ เพื่อให้โลกออนไลน์ เป็นสถานที่ที่เหมาะสมแก่เด็กๆ และเยาวชนอันจะเป็นอนาคตของพวกเราต่อไป ใครจะรู้ เราอาจจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ได้สานฝันให้เด็กหรือใครซักคนได้มีฝันที่เป็นจริงก็เป็นได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น