วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559

การศึกษากำลังวิ่งไปหาเด็ก


ผู้เขียน: ธิดาวรรณ อัศวพงศ์สวัสดิ์ ผู้ช่วยสารนิเทศ ขององค์การยูนิเซฟประเทศไทย

"ถ้าเด็กเดินทางมาโรงเรียนไม่ได้ เราก็ต้องเข้าไปหาเด็ก" เป็นคำที่ก้องอยู่ในหัวและจับใจฉัน ตอนที่ผู้อำนวยการโรงเรียนเขตอำเภอบางปะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน พูดถึงความเป็นมาของโครงการโรงเรียนหย่อมบ้าน (โรงเรียนที่สร้างขึ้นตามพื้นที่ห่างไกลเพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสเข้าเรียน) และ โครงการห้องสมุดเคลื่อนที่ (คือรถที่บรรทุกหนังสือไปให้เด็กๆในโรงเรียนที่ขาดแคลนได้อ่าน) ทั้งสองโครงการเป็นความร่วมมือของกระทรวงการศึกษา กับยูนิเซฟและพันธมิตรที่ต้องการนำการศึกษาเข้าไปหาเด็กทุกคน "เพราะการศึกษาของเด็กนั้นสำคัญ เด็กทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับอย่างเท่าเทียมกัน"


เมื่อวันที่ 15-17 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ฉันในนามของทีมสารนิเทศ ยูนิเซฟ ประเทศไทย ได้มีโอกาสไปทำงานภาคสนามที่อำเภอบางปะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน กับทีมระดมทุนของยูนิเซฟอีก 14 คน ทีมนั่งรถตู้จากกรุงเทพฯ กว่า 18 ชั่วโมงเพื่อมาเรียนรู้สองโครงการนี้ และเพื่อพูดคุยและสร้างสัมพันธ์กับเด็กๆ

เมื่อรถตู้ลัดเลาะมาถึงโรงเรียน เด็กตัวน้อยใส่เสื้อชนเผ่าหลากสีสันก็เดินออกมาต้อนรับอย่างครื้นเครง พี่ๆ ทีมระดมทุนไม่รอช้าจับกลุ่ม อ่านหนังสือ เล่นกับเด็ก อย่างสนุกสนาน ใบหน้าไม่แสดงถึงความอ่อนล้าจากการเดินทางเลย “ผมอยากเป็นกระบอกเสียงเพื่อหาความช่วยเหลือให้น้องๆ ” เป็นคำพูดที่มาจากหัวใจของนักระดมทุนหนุ่มคนหนึ่ง ที่แชร์แรงบันดาลใจว่าทำไมเขาถึงได้อยากช่วยระดมทุนให้กับยูนิเซฟ

โรงเรียนหย่อมบ้าน และห้องสมุดเคลื่อนที่ คือการนำการศึกษาเคลื่อนเข้าไปหาเด็ก ให้เป็นแหล่งความรู้ เปิดจินตนาการ สร้างบทสนทนาและมนุษยสัมพันธ์ เด็กๆ จะมาโรงเรียนแต่เช้าและตั้งใจอ่านหนังสือกว่าร้อยเล่มที่รอให้พวกเด็กๆ มาค้นพบอย่างใจจดใจจ่อ และเมื่อฉันก้าวเข้ามานั่งในห้องสมุด เด็กๆ จะวิ่งมานั่งล้อม ตาเบิกกว้างกลมโตจ้องมาที่ฉันและตั้งใจฟัง พร้อมที่จะเปิดรับอะไรก็ตามที่ฉันจะพูดและสอน  การศึกษาก็พร้อมเช่นกันที่จะทำให้เด็กมีความรู้ความสามารถ อ่านออกเขียนได้ ติดต่อสื่อสาร ซึ่งทำให้เด็กโตไปสามารถหางานทำเพื่อเลี้ยงชีพต่อไปได้ มันคือการช่วยเหลือที่ตรงจุดและยั่งยืน  และนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่พิสูจน์ถึงโครงการว่าได้ตอบสนองความต้องการของเด็กจริงๆ “หนูชอบมาโรงเรียนและชอบอ่านหนังสือมากๆ” คำพูดสดใสจับใจ บนใบหน้าที่ยิ้มแย้มเต็มไปด้วยความหวัง บอกกับฉันก่อนลาจาก... และมันทำให้ใจฉันเต็มล้นไปด้วยความหวังเช่นกัน 

รายละเอียดเพิ่มเติม

โครงการโรงเรียนหย่อมบ้าน


โครงการห้องสมุดเคลื่อนที่
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น