วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2559

ยืนด้วยขาตนเองอีกครั้งโดย Akriti กำลังได้กลับไปเข้าเรียน

เรื่องราวชีวิตใหม่ของเด็กหญิงที่เคยอยู่ในภาวะขาดสารอาหารจนเกือบเสียชีวิต

โดย Naresh Newar

ลลิตปูร์, เนปาล – ยูนิเซฟเข้ามาในชีวิตของเด็กหญิง Akriti Banskota วัยสี่ขวบได้เป็นเวลาเก้าเดือนแล้ว เรื่องราวนี้เป็นตัวอย่างว่าโภชนาการชุมชนสามารถสร้างความแตกต่างในการลดภาวะขาดสารอาหารรุนแรงในประเทศได้อย่างไร

Akriti Banksota วัย 4 ขวบ กับเพื่อนๆ ในศูนย์พัฒนาการเด็กปฐมวัย (ECD) ในหมู่บ้านชาปาคาวัน เมืองลลิตปูร์
รูปถ่ายโดย Narendra Shrestha สำหรับยูนิเซฟ

Akriti ได้รับการตรวจพบว่ามีอาการขาดสารอาหารรุนแรงเรื้อรังจากโครงการด้านภาวะโภชนาการฉุกเฉินที่สนับสนุนโดยยูนิเซฟ ซึ่งเริ่มขึ้นในชุมชนที่เด็กหญิงอาศัยอยู่หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2558 เป็นเวลา 2 เดือน

“มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากที่เห็นน้องเค้าหัวเราะ พูดคุย และวิ่งไปรอบ ๆ” Kriti KC นักโภชนาการอาชีพสาวซึ่งทำงานกับศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาสังคม (SDPC) ภาคียูนิเซฟ กล่าว เธอหวนนึกถึงตอนแรกที่ได้เจอกับ Akriti ว่าเป็นเด็กที่เงียบมาก

“น้องอ่อนแอมากเกินกว่าจะพูดหรือเคลื่อนไหวทั้งนั้น” เธอกล่าว

Akriti แทบจะไม่ได้ทานอะไรเลยตอนที่ได้รับอาหารบำบัด (RUTF) ซึ่งเป็นสารลักษณะเหนียวทำจากถั่วลิสงผสมกับนมผงขาดมันเนย วิตามิน และแร่ธาตุ โดยเด็กสามารถบริโภคได้โดยตรงและได้รับธาตุอาหารอย่างเพียงพอเพื่อการฟื้นฟูเต็มที่ น้องน้ำหนักกลับขึ้นมาถึง 10 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และวันนี้ก็กำลังไปโรงเรียนแล้ว

“โรงเรียนหนูมีเกมส์มากมาย และหนูก็ชอบไปที่นั่น” Akriti กล่าวอย่างร่าเริง พร้อมหิ้วกระเป๋านักเรียนเดินไปโรงเรียน

พี่น้องฝาแฝด Sukriti (ซ้าย) และ Akriti Banksota (ขวา) วัย 4 ขวบ บนหลังคาบ้านในหมู่บ้านชาปาคาวัน เมืองลลิตปูร์
รูปถ่ายโดย Narendra Shrestha สำหรับยูนิเซฟ

“นี่เป็นพี่สาวหนู” Akriti กล่าวแนะนำพี่น้องฝาแฝดชื่อ Sukriti ซึ่งเกิดมามีสุขภาพดีและไม่ได้ขาดสารอาหาร ส่วน Akriti มีปัญหาทางสุขภาพหลายอย่างตั้งแต่เกิด เมื่อเธอมีอายุหนึ่งขวบ สถานการณ์ก็แย่ลงไปอีกเนื่องจากภาวะทุพโภชนาการและสภาวะการขาดสารอาหารรุนแรงเรื้อรังของเธอไม่เคยได้รับการตรวจวินิจฉัยเจอในคลินิกและโรงพยาบาล

 “หากหนูน้อยคนนี้ไม่ได้รับความช่วยเหลือ ดิฉันคิดว่าเธอไม่น่าจะมีชีวิตรอด” Krishna Prasad Bajgain เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของรัฐบาลที่สถานีอนามัย Debichaur กล่าว “บริการด้านโภชนาการฉุกเฉินของยูนิเซฟได้ช่วยชีวิตหนูน้อยและเด็กอีกมากมายที่อยู่ในสภาวะการขาดสารอาหารรุนแรงเรื้อรัง”

แม้ว่า Akriti จะมีสุขภาพดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังเสี่ยงต่อการกลับสู่ภาวะทุพโภชนาการรุนแรงอีก และต้องการการดูแลด้านโภชนาการอย่างต่อเนื่อง เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เธอมีอาการทรุดลงแต่ฟื้นคืนได้อย่างรวดเร็ว เพราะการติดตามอย่างสม่ำเสมอโดยศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาสังคม

“เราได้ขยายบริการด้านการติดตามและให้คำปรึกษาผู้ปกครองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ว่าเด็ก ๆ อย่าง Akriti จะไม่กลับไปสู่ภาวะขาดสารอาหารรุนแรงอีก” Smita Ghimire เจ้าหน้าที่ด้านโภชนาการของศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาสังคมกล่าว

ด้วยการสนับสนุนจากยูนิเซฟ รัฐบาลได้เริ่มบริการด้านทุพโภชนาการรุนแรงปานกลาง (MAM) และกำลัง ขยายบริการมากขึ้น นอกจากนั้น ยังเป็นครั้งแรกที่เนปาลเริ่มบริการด้านทุพโภชนาการรุนแรงปานกลาง ในเขตพื้นที่นอกบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเข้าสู่สภาวะการขาดสารอาหารรุนแรงเรื้อรัง

Samjhana Lamichhane ป้าของ Akriti มองดูเธอเล่นกับเด็กคนอื่น ๆ ในศูนย์พัฒนาการเด็กปฐมวัย
Samjhana ดูแล Akriti ตั้งแต่อายุหนึ่งขวบ เนื่องจากพ่อแม่เด็กไปทำงานต่างประเทศ

ประสบการณ์นี้ทำให้ Samjhana ได้รับความรู้โดยตรงเกี่ยวกับการดูแลด้านโภชนาการสำหรับเด็กและแบ่งปันความรู้นี้แก่พ่อแม่คนอื่น

“มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากเมื่อพ่อแม่มาขอคำแนะนำจากฉัน เพราะตอนนี้ฉันรู้เรื่องโภชนาการมากขึ้น และฉันต้องขอบคุณยูนิเซฟที่ให้ความรู้และสนับสนุนพวกเรา” เธอกล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น